Trám Amalgam là gì? Có tốt cho sức khoẻ không?

Amalgam thường được sử dụng như một vật liệu trám các răng sau. Trám Amalgam được dùng thành công trong 150 năm nay và chất lượng của nó cũng tăng dần theo thời gian. Nếu được sử dụng đúng kĩ thuật và chỉ định thì miếng trám Amalgam bền và rẻ hơn so với các vật liệu trám khác.

Miếng trám răng Amalgam là gì?

Miếng trám răng Amalgam là vật liệu trám răng tương đối cứng và thường được sử dụng trám cho các răng ở trong hàm, không dùng cho các răng của vì không thẩm mỹ. Mặc dù không đẹp và bị quy là nguy hại đến sức khỏe,

Tuy nhiên, có nhiều sự nghi ngờ về độ an toàn của miếng trám Amalgam do có sự hiện diện của thủy ngân nhưng theo Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) thì cho đến nay Amalgam vẫn là vật liệu trám răng an toàn. Hiện thời, chưa có một nghiên cứu nào cho thấy amalgam gây ra những hiệu ứng bất lợi cho sức khỏe, cũng chưa có một bằng chứng nào chứng minh nếu lấy miếng trám amalgam ra thì sức khỏe sẽ tốt hơn.

Như vậy nếu không có nhu cầu đặc biệt về thẩm mỹ và nếu các miếng trám Amalgam vẫn còn tốt thì không cần phải thay bằng vật liệu khác.

Ngoài ra, xin lưu ý là mỗi lần thay miếng trám có thể sẽ bị mất thêm một phần mô răng và răng thêm một lần kích thích. Như vậy chỉ thay miếng trám khi thật cần thiết.

Đặc điểm của miếng trám Amalgam

Miếng trám răng Amalgam là vật liệu trám răng tương đối cứng và thường được sử dụng trám cho các răng ở trong hàm, không dùng cho các răng của vì không thẩm mỹ. Mặc dù không đẹp và bị quy là nguy hại đến sức khỏenhưng phần lớn nha sĩ vẫn tiếp tục sử dụng hổn hợp Amalgam vì chúng rất bền.

Hầu hết các tổ chức y tế trên toàn thế giới chấp nhận hỗn hợp như một sự phục hồi răng an toàn. Khi đặt vào xoang trám, vật liệu đông cứng chậm trong vòng vài phút, cho phép nha sĩ điêu khắc dễ dàng và sức bền cuối cùng đòi hỏi khoảng 24 giờ. 

Ưu và nhược điểm của miếng trám Amalgam

Nhắc đến Amalgam thì ưu điểm lớn nhất của chất liệu trám này là có chi phí thấp và sức bền cao. Tuy nhiên, Amalgam có màu sáng bạc đến xám đến đen không có màu phù hợp với màu răng. Ngoài ra, trong khoảng thời gian vài năm Amalgam truyền màu xám vào cấu trúc răng xung quanh, làm cho những răng có chứa Amalgam đổi màu với răng tự nhiên.

Trám răng bằng chất liệu Amalgam có an toàn?

Những năm gần đây, tiêu chuẩn an toàn cho bệnh nhân được đặt lên hàng đầu, thế nên miếng trám răng Amalgam được đặt dưới sự giám sát bởi vì nó chứa thủy ngân. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chứng minh miếng trám Amalgam an toàn.

Đó là sự thật bởi vì hơi thủy ngân độc hại nhưng các phân tử thủy ngân trong hỗn hợp đông cứng bị ràng buộc bởi các phân tử bạc làm cho độc tính của nó là vô hại. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ và Cục quản lý Thực phẩm – Dược phẩm Hoa Kỳ đã nghiên cứu tính an toàn của vật liệu trám này và đã cho thấy chúng không chỉ an toàn mà còn cực kỳ hiệu quả.

Các vật liệu trám răng đang được sử dụng phổ biến hiện nay

Bên cạnh Amalgam, bạn có thể lựa chọn 1 trong các loại chất liệu trám răng phổ biến dưới đây:

Vật liệu Composite

Vật liệu này có tính thẩm mỹ cao nên thường được áp dụng ở nhiều vị trí khác nhau trên khuôn hàm, kể cả răng cửa. Hơn nữa, Composite có giá thành tương đối hợp lý, phù hợp với khả năng tài chính hầu hết khách hàng.

Vật liệu GIC

Không chỉ có màu sắc tương đương với men răng thật, vật liệu GIC còn chứa Fluor có khả năng chống sâu răng. Vậy nên, vật liệu trám răng này cũng đang được ứng dụng rộng rãi vào nhiều ca phục hình răng.

Vật liệu kim loại

Nhắc đến vật liệu trám kim loại người ra nghĩ ngay các chất liệu như đồng, bạc hay vàng,…Vật liệu này có độ bền cao, nhưng do màu sắc khắc biệt với răng thật nên chúng cũng chỉ được sử dụng để trám răng hàm

Đánh giá nội dung này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *