Viêm nướu ở thai phụ

Viêm nướu ở thai phụ: nguy hiểm hơn tưởng tượng

Lần đầu tiên tại California (Mỹ) đã chứng minh được một trường hợp thai nhi chết non do người mẹ viêm nướu trong lúc mang thai. Trước đó, các bệnh về nướu răng ở phụ nữ mang thai không được chú ý đặc biệt. Mọi người cho rằng viêm nướu ở thai phụ chỉ có thể dẫn đến sinh non hoặc sinh trẻ nhẹ cân.

Nghiên cứu cũng cho thấy, nguyên nhân gây ra cái chết chính là vi khuẩn gây bệnh viêm nướu ở thai phụ đã đi vào máu của trẻ. Các bác sĩ đã tìm thấy trong máu đứa trẻ loại vi khuẩn giống như loại tìm thấy trong các mẫu của mảng bám răng lấy từ mẹ.

Các thử nghiệm được tiến hành trước đó đã cho thấy rằng vi khuẩn răng miệng gọi là Fusobacterium nucleatum có thể vượt qua rào cản nhau thai ở chuột. Nhiều khả năng, điều tương tự có thể xảy ra ở người. Theo tác giả công trình nghiên cứu – giáo sư Yiping Han tại Case Western University ở Ohio, thông thường hệ thống miễn dịch có thể đánh bại các loại vi khuẩn này nhưng do những điều kiện đặc biệt trong tử cung, thai nhi rất dễ bị tổn thương. Khi vào mạch máu, vi khuẩn có thể tồn tại ở bất kì nơi nào, kể cả trong nhau thai, là bộ phận rất phụ thuộc vào hệ thống miễn dịch của cơ thể như gan hoặc lá lách.

Theo các chuyên gia sản khoa, kết quả của nghiên cứu này không phải là điều gây hoảng sợ ở phụ nữ mang thai vì đây là một trường hợp hiếm hoi. Tuy nhiên điều đó cho thấy việc phòng ngừa viêm nướu là rất cần thiết. Và nếu phụ nữ bị chảy máu răng thì nhất thiết phải đến nha sĩ chữa trị và tốt nhất là nên chữa khỏi trước khi có kế hoạch mang thai.

Cách phòng tránh viêm nướu ở thai phụ

Dinh dưỡng hợp lý: Một trong những nguyên nhân chính gây chảy máu chân răng là do cơ thể thiếu vitamin C. Trong thai kỳ, bà bầu nên thường xuyên ăn các loại rau quả giàu dưỡng chất này như cam, chanh, bưởi, bông cải xanh, cải xoăn, bắp cải… vừa để tăng sức đề kháng vừa giúp bảo vệ răng lợi hiệu quả.

Thực phẩm chứa nhiều chất béo là một trong những mối nguy hiểm với răng lợi của bà bầu vì nó tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn sinh sôi trong khoang miệng, khiến lợi dễ bị tổn thương. Khi mang thai, các mẹ nên giảm bớt những thực phẩm chứa nhiều chất béo trong thực đơn hàng ngày.

Súc miệng nước muối và matxa lợi hàng ngày: Súc miệng bằng nước muối không đơn thuần giúp tiêu diệt phần đa các loại vi khuẩn gây hại trong khoang miệng mà còn là cách điều trị chảy máu chân răng và viêm lợi an toàn, hiệu quả. Mẹ bầu có thể pha nước muối loãng (vị mặn vừa phải như nước canh) để súc miệng hàng ngày hoặc sử dụng kem đánh răng chứa muối.
Matxa lợi giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, phòng ngừa tình trạng chảy máu chân răng.  Vì thế nên sau khi đánh răng sạch sẽ, hãy vệ sinh đôi bàn tay rồi dùng tay nhẹ nhàng matxa lợi.

Tránh xa khói thuốc lá: Phụ nữ hút thuốc lá thường dễ có nguy cơ mắc các bệnh răng miệng hơn những người khác. Bởi vì thuốc lá tiết ra loại khói mà vi khuẩn răng miệng rất ưa thích, chưa kể đến nó còn chứa rất nhiều loại chất độc hại khiến răng bị ố vàng, lợi yếu dần đi và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Vì vậy, bà bầu nên bỏ thuốc lá và tránh xa những khu vực ám khói thuốc lá để bảo vệ răng lợi cũng như sức khỏe trong quá trình mang thai.

Đánh giá nội dung này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *