Quy trình vô trùng

Vệ sinh vô trùng là mối quan tâm hàng đầu của phòng khám chúng tôi

Nha Khoa Răng Sứ Thẩm Mỹ Đà Nẵng đầu tư vào vệ sinh vô trùng nhiều hơn là đầu tư vào trang trí, phòng ốc sang trọng. Một số nguyên tắc vệ sinh vô trùng được áp dụng nghiêm ngặt tại Nha Khoa Thẩm Mỹ:

  • Ly nước súc miệng, ống hút nước bọt, kim tiêm… chỉ sử dụng một lần rồi bỏ.
  • Bác sĩ phải thay đổi găng mới cho mỗi bệnh nhân. Khi đã mang găng tay, Bác sĩ chỉ được chạm vào miệng Bệnh nhân, các dụng cụ điều trị, các tay khoan, tay xịt hơi nước, cần chỉnh đèn, cần chỉnh khay khi có giấy bọc. Ngoài ra, Bác sĩ không được chạm tay vào nơi nào khác (bàn ghế, quần áo, hồ sơ, điện thoại…v.v)
  • Bác sĩ phải đeo mắt kiếng và khẩu trang
  • Cần chỉnh đèn, cần chỉnh khay cần phải bọc lại và tháo bỏ bọc sau mỗi Bệnh nhân
  • Tất cả dụng cụ điều trị cho bệnh nhân hoặc chỉ sử dụng 1 lần, hoặc phải hấp tiệt trùng theo đúng quy trình

Sau đây là quy trình vô trùng, tiệt khuẩn dụng cụ tại Nha Khoa Đà Nẵng

Bước 1: Phân loại và khử khuẩn dụng cụ

Sau mỗi ca điều trị, những bề mặt tiếp xúc trên trang thiết bị như: ghế nha khoa, bồn nhổ, cần chỉnh đèn, cần chỉnh khay, khay đựng dụng cụ, tay xịt hơi nước, tay khoan… được xịt khử trùng bằng dung dịch Cavicide và lau dọn sạch sẽ bằng giấy tiệt khuẩn phù hợp với tiêu chuẩn Hoa Kỳ về hiệu quả diệt khuẩn như: diệt khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis, diệt nấm, diệt virus HIV, Rotavirus, H1N1, H5N1…

Ngâm dụng cụ ngay sau khi sử dụng trong 15 phút cùng với dung dịch có độ sát khuẩn mạnh (như Hexanios,…) nhất là đối với các dụng cụ nhỏ như mũi khoan, protaper chữa tủy, trâm gai, tay khoan. Ở bước này giúp tiêu diệt được các vi khuẩn gây nên các bệnh như: HIV, HBV, viêm gan siêu vi….

Loại bỏ các dụng cụ sử dụng 1 lần (ly nước súc miệng, ống hút nước bọt và giấy lau miệng, kim tiêm và thuốc tê…).

quy trình vô trùng nha khoa
Các dụng cụ sau khi điều trị cần được phân loại kỹ càng

Bước 2: Cọ rửa và xả sạch dụng cụ

Sau khi phân loại và khử trùng dụng cụ, bước tiếp theo là cọ rửa và xả sạch dụng cụ. Quá trình này giúp loại bỏ chất bẩn và vi sinh vật đeo bám, cho dụng cụ sạch sẽ và đảm bảo tuổi thọ lâu dài.

Việc làm sạch dụng cụ tại Nha Khoa Đà Nẵng được sử dụng phương pháp Làm sạch cơ học: Các phòng khám nha khoa có hệ thống vô trình đạt chuẩn luôn thực hiện quy trình làm sạch tự động bằng máy rửa tia nước hoặc máy rung rửa siêu âm tần số thấp ( hoạt động trong các điều kiện thời gian và nhiệt độ khác nhau )

cọ rửa, xả sạch dụng cụ nha khoa
Các dụng cụ kim loại sẽ được rửa sạch để đảm bảo độ bền cũng như tính vô trùng

Bước 3: Khử trùng và sấy khô bằng máy

Khử trùng dụng cụ ở 90 độ C và phải được sấy khô để loại bỏ môi trường cho vi sinh vật, vi khuẩn phát triển.

Đặc biệt, Nha khoa Đà Nẵng trang bị máy rửa – khử trùng dụng cụ phẫu thuật bằng sóng siêu âm Tethys 10 hiện đại nhất hiện nay. Với ưu điểm đa chức năng, sau quá trình phẫu thuật, chỉ cần đưa dụng cụ vào thiết bị Tethys H10, 4 bước xử lý trên bao gồm Khử khuẩn – Cọ rửa – Khử trùng – Sấy khô đều được máy xử lý toàn bộ, nhanh gọn chỉ trong 35’.

Quy trình vô trùng với máy Tethys H10 tại Đà Nẵng Dental đạt hiệu quả tuyệt đối, đảm bảo an toàn cho Khách hàng, nhân viên và tối ưu hóa thời gian xử lý dụng cụ nhất.

https://nhakhoadana.com/wp-content/uploads/2022/11/say-kho-dung-cu-nha-khoa-768x576.jpg
Sấy khô dụng cụ trước khi đóng gói để đưa vào lò hấp tiệt trùng

Bước 4: Đóng gói dụng cụ

Vật liệu đã được khử trùng làm sạch và làm khô phải được đóng gói trong các bao bì chuyên dụng có chứa chất chỉ thị trước khi đem đi tiệt khuẩn trong máy hấp tiệt trùng chuẩn Class B ở nhiệt độ 1210 – 1340 độ C trong khoảng 20 – 30 phút để đảm bảo tất cả các dụng cụ đều được tiệt trùng.

đóng gói dụng cụ nha khoa
Đóng gói dụng cụ

Bước 5: Tiệt khuẩn dụng cụ

Tại Nha khoa Đà Nẵng, chúng tôi sử dụng Thiết bị vô trùng đạt chuẩn quốc tế để hấp và sấy, tiệt khuẩn dụng cụ đến mức tối ưu. Nhờ vào chức năng hẹn giờ, có thể cài đặt thời gian bắt đầu chu trình tiệt khuẩn để giúp tối ưu hóa việc sử dụng. Thêm nữa là chức năng sấy khô, giúp cá nhân hóa tương ứng với loại vật liệu được vô trùng. Giúp tiết kiệm được thời gian và quy trình đảm bảo nghiêm ngặt theo quy chuẩn.

tiệt khuẩn dụng cụ nha khoa bằng nồi hấp chuẩn class B
Tiệt khuẩn dụng cụ bằng nồi sấy khô theo tiêu chuẩn quốc tế Class B

Bước 6: Bảo quản dụng cụ trong tủ cực tím

  • Sau khi được tiệt trùng tuyệt đối các dụng cụ phải được lưu trữ và bảo quản cẩn thận trong tủ – dưới ánh sáng tia cực tím nhằm đảm bảo duy trì trạng thái vô trùng và sẵn sàng phục vụ quý khách hàng.
  • Các dụng cụ cần thiết cho một ca khám chữa răng sẽ được đóng thành từng gói nhỏ, bảo quản trong tủ cực tím và dành riêng cho từng khách hàng để đảm bảo vệ sinh an toàn cao nhất.
  • Khách hàng sẽ tự mình kiểm tra và tận mắt chứng kiến bao đựng dụng cụ khám – điều trị chuyên dụng được mở niêm yết trước mắt mình.
lưu trữ dụng cụ nha khoa trong tủ cực tím
Các dụng cụ được bảo quản cẩn thận trong môi trường vô trùng bằng hệ thống tủ đèn cực tím