Chăm sóc sau nhổ răng khôn và nhổ răng tiểu phẫu

Chăm sóc sau nhổ răng khôn và nhổ răng tiểu phẫu 

1. Cắn chặt gòn từ 30 phút đến 1 tiếng rồi nhả ra. Không khạc nhổ nước bọt suốt buổi, không súc miệng nhất là với nước muối.

3. Ngày đầu đắp nước đá ngoài môi hoặc má tương ứng với vùng nhổ răng.
4. Các ngày đầu đắp khăn ấm để tan máu tụ và giảm sưng
5. Có thể có vết bầm ở môi hay má
6. Sưng lớn nhất vào ngày thứ hai rồi giảm dần
7. Không chùi màng trắng nơi vết thương, ngày hôm sau đánh răng bình thường
8. Uống thuốc theo toa bác sĩ
9. Ăn uống bình thường, tránh nhai mạnh ở vùng nhổ răng
10. Một tuần trở lại cắt chỉ (nếu có khâu)
11. Nếu có bất thường như chảy máu nhiều, sưng lớn, đau kéo dài,… vui lòng tái khám hoặc gọi điện thoại ngay cho phòng mạch.

Chế độ ăng uống sau nhổ răng tiểu phẫu và nhổ răng khôn

Thông thường, sau khi nhổ răng khôn bạn có thể ăn ngay sau khi cắn gạc cầm máu khoảng 30 phút. Tuy nhiên, để giúp bạn có kiến thức tốt nhất, bài viết sẽ chia sẻ chi tiết theo từng ngày như sau:

Ngày thứ nhất

Sau khi nhổ răng khôn bao lâu thì được ăn phụ thuộc chủ yếu vào tình trạng sức khỏe, cũng như mức độ thành công của ca phẫu thuật. Điều này sẽ được các bác sĩ phổ biến chi tiết cho bạn sau khi nhổ răng.

Nhưng trong hầu hết các trường hợp, các khuyến nghị đều hướng bạn đến việc sử dụng các thức ăn dạng lỏng hoặc mềm nguội trong vòng một giờ sau khi phẫu thuật. Ngoài ra, các loại thức ăn mềm đòi hỏi ít nhai như kem hay bánh pudding cũng là một lựa chọn tốt cho bạn.

* Chú ý: Tránh sử dụng ống hút khi uống thức ăn dạng lỏng, vì khi hút sẽ tạo ra áp lực trong khoang miệng và đánh bật cục máu đông đang che chở cho vết thương của chính bạn.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh sử dụng các thức ăn dạng lỏng nhưng đang còn nóng. Bởi trong điều kiện nhiệt độ cao, có thể làm hỏng cục máu đông. Hơn nữa, sức nóng cũng làm tăng lưu lượng máu đến vị trí nhổ và gây chảy máu không cầm được.

Ngày thứ hai và ngày thứ ba

Sau khi đã tuân thủ những lưu ý của ngày thứ nhất, thì lúc này việc ăn uống sau khi nhổ răng khôn bạn có thể kết hợp thêm nhiều loại thực phẩm vào khẩu phần ăn của mình. Miễn sao bạn phải hạn chế được tối đa việc nhai vào bên tiểu phẫu.

Chính vì vậy, mà thức ăn mềm được các bác sĩ ưu tiên khuyên dùng trong thời điểm này. Tuy vậy, cũng có một số giới hạn mà bạn phải lưu ý như sau:

– Không nên dùng các loại trái cây có nhiều hạt nhỏ, vì chúng có thể gây mắc trong các rãnh và kẽ của vết thương ở vị trí lấy răng ra.

– Tránh sử dụng đồ uống có cồn trong ít nhất từ 24 – 48 giờ sau khi phẫu thuật. Vì đây chính là nguyên nhân gây tương tác và phản ứng với các thuốc giảm đau, cũng như làm trì hoãn sự hồi phục tổn thương.

Sau khoảng một tuần

Sau vài ngày áp dụng điều độ các hướng dẫn trên thì lúc này yêu cầu mà bạn cần tuân thủ chỉ là hạn chế nhai vào vị trí nhổ răng. Mục đích duy nhất của việc này là để tránh làm gián đoạn quá trình hồi phục.

Đồng thời, ăn uống sau khi nhổ răng khôn trong giai đoạn này bạn có thể chuyển đổi linh hoạt qua lại giữa các loại thực phẩm thông thường. Tuy nhiên giai đoạn nào cũng vậy, cũng có một số lưu ý cho thời kỳ này như sau:

– Hạn chế thức ăn cay hoặc có chứa acid hữu cơ cho đến khi vết thương lành hẳn.

– Tránh chế biến và ăn thức ăn gián giòn hoặc thức ăn dẻo dính, có thể đánh bật hoặc kéo mất cục máu đông khi nhai gần vị trí mà răng được lấy ra.

 

Đánh giá nội dung này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *