Đánh giá tiêu chuẩn xương hàm

Đánh giá tiêu chuẩn xương hàm trong cấy ghép Implant là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định của Bác sĩ có nên trồng răng cho người bệnh hay không. Vậy xương hàm như thế nào mới đạt tiêu chuẩn để thực hiện cấy ghép Implant? Nếu không đủ tiêu chuẩn xương thì người bệnh được chỉ định nên làm gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Đánh giá tiêu chuẩn xương hàm 

Trong mọi trường hợp cấy ghép Implant, đáng giá xương hàm nơi cần cấy ghép là chỉ định bắt buộc. Có 2 tiêu chí đánh giá cơ bản: số lượng và chất lượng xương.

Số lượng xương

Hiện nay, chiều dài nhỏ nhất của Implant là 6.0mm, đường kính nhỏ nhất là 3.0mm. Vì vậy nếu chiều dài và chiều rộng của xương hàm thấp hơn chỉ số này thì phải ghép xương. Để xác định chính xác những chỉ số này chỉ có thể dựa vào phim CT 3 chiều của xương hàm cùng phần mềm phân tích tại chỗ.

Hai chỉ số về chiều rộng xương hàm của 2 răng này cho thấy nếu muốn cấy ghép Implant phải tiến hành ghép xương.

Chất lượng xương hàm

Hounsfield (HU) là chỉ số dùng để đánh giá độ cứng chắc của khối vật chất. Chỉ số HU của không khí là – 1000 HU, nước là 0 Hu, của ngà răng là 1000 HU. Theo chỉ số HU, xương hàm được chia ra 4 cấp độ: D1, D2, D3, D4.

D1    > 1250 HU               xương rất đặc
D2    850 HU – 1250 HU    xương tốt
D3    350 HU – 850 HU      xương tốt
D4    150 HU – 350 HU      xương loãng

Chỉ số HU tốt nhất để cấy ghép Implant là giữa D2 và D3 là từ 350 – 1250. D1 và D4 vẫn có thể cấy ghép Implant được nhưng chỉ số D4 cho thấy xương loãng nên bác sĩ điều trị Implant phải là người có nhiều kinh nghiệm. Chỉ số D1 cho thấy xương rất đặc, ít mạch máu nuôi dưỡng nên thơi gian làn thương lâu hơn.

Kiểm tra mật độ xương trên phim X quang cắt lớp 3 chiều và phần mềm cấy ghép Implant

Người bị tiêu xương hàm có trồng răng Implant được hay không?

Trên lý thuyết những người bị tiêu xương hàm quá nhiều sẽ không thể trồng răng Implant vì xương không đủ khả năng nâng đỡ Implant trước tác động của lực nhai nên nguy cơ dẫn đến phẫu thuật thất bại là rất cao.

Tuy nhiên, với kỹ thuật nha khoa hiện đại, hiện nay người tiêu xương vẫn có thể trồng răng Implant nhờ phẫu thuật cấy ghép xương. Bao gồm 2 hình thức:

  • Cấy ghép xương tự thân: Sử dụng xương được lấy từ một phần xương cằm, xương góc hàm hoặc xương chậu của người bệnh để cấy ghép. Kỹ thuật này có tỷ lệ thành công cao vì dễ tích hợp và không bị đào thải.
  • Cấy ghép xương nhân tạo: Dùng xương nhân tạo để cấy ghép vào phần bị thiếu xương. Xương nhân tạo sẽ tạo khoảng trống cho xương tự thân phát triển, cứ mỗi tháng xương tự thân sẽ phát triển lên 1mm, cho đến khi đủ điều kiện Bác sĩ sẽ tiến hành trồng răng Implant.
Đối với các trường hợp tiêu xương quá nhiều, cần phải ghép xương tự thân thì sẽ được thực hiện ở bệnh viện và có ê kíp tiền mê hoặc gây mê hỗ trợ.

Trước khi bạn muốn thực hiện cấy ghép răng, điều đầu tiên Nha khoa Đà Nẵng khuyên bạn:

Vì chỉ khi khám, chụp phim và phân tích cụ thể, thì bác sĩ điều trị mới có thông tin chính xác và tư vấn phù hợp nhất cho trường hợp của bạn.

Nếu bạn nằm trong tình huống thiếu xương và cần phải ghép xương trước khi làm răng Implant. Bạn sẽ được bác sĩ tư vấn cẩn thận, và bạn cũng cần xác nhận đồng ý tuân thủ theo kế hoạch điều trị. Vì chỉ khi bạn hiểu và thực hiện nghiêm túc, điều đó sẽ giúp bạn có một tinh thần lẫn thể chất tốt nhất phối hợp đem lại kết quả điều trị cao nhất.

Mọi thông tin thắc mắc cần hỗ trợ thêm, bạn vui lòng liên hệ với nha khoa để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn miễn phí.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích của Nha Khoa Đà Nẵng về đánh giá tiêu chuẩn xương hàm hiện nay. Nếu bạn đang quan tâm đến phương pháp này, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Đánh giá nội dung này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *