Thời gian làm việc
Thứ 2- thứ 7: 8h00-12h và 13h30-19h​
Chủ nhật: 8h00-12h và 13h30-17h
BẢNG GIÁ DỊCH VỤ
Chi tiết


 
Implant

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Huỳnh Xuân Vĩnh: đặt implant tại vị trí nhổ răng là tình huống thường gặp trong nha khoa hiện đại. Đối với bác sĩ điều trị, thời gian đặt implant là điểm mấu chốt để đạt được kết quả điều trị thành công. Theo Hội nghị đồng thuận 2008 được tổ chức tại Đức, thời gian cấy ghép implant sau nhổ răng được phân chia thành 4 loại:

Mỗi loại đều có ưu khuyết điểm và chỉ định riêng. 

LOẠI I: CẤY GHÉP IMPLANT NGAY SAU NHỔ RĂNG

implant được cấy ghép cùng lúc với nhổ răng giúp rút ngắn thời gian điều trị và đạt độ thẩm mỹ cao nếu được chỉ định đúng trường hợp. Tuy nhiên bất lợi của điều trị loại 1 là nếu người điều trị không thật cẩn trọng và tỉ mỉ thì dễ gây tụt nướu mặt ngoài.

Các nguyên nhân gây tụt nướu mặt ngoài như:

- Vị trí đặt implant sai, quá sâu về bên trong hoặc đưa ra ngoài

- Do đặt implant ngay sau khi nhổ răng nên không cần mở nướu (lật vạt) nên bác sĩ phẫu thuật khó xác định thành xương phía ngoài đủ hay thiếu.

- Xương khẩu cái cứng đẩy implant ra ngoài

- Bệnh nhân có mô nướu mỏng

- Mất mô mềm do lành thương chìm

- Do bác sĩ thiếu kĩ năng và chuyên môn

Tuy rút ngắn được thời gian điều trị nhưng những trường hợp đáp ứng được điều kiện lâm sàng lí tưởng mới đạt thẩm mỹ cao khi áp dụng loại I:

- Thành xương bên ngoài nguyên vẹn và dày

- Loại mô nướu dày

- Không có nhiễm trùng tại vùng răng định cấy ghép implant

- Đường cười thấp: khi bệnh nhân cười không thấy nướu lộ ra nhiều

- Bệnh nhân không có yếu tố nguy cơ như: không hút thuốc, không uống rượu bia,...


LOẠI II: ĐẶT IMPLANT SỚM, THƯỜNG LÀ SAU NHỔ RĂNG 4 TUẦN ĐẾN 8 TUẦN

Những thuận lợi chủ yếu của việc đặt implant sớm sau nhổ răng từ 4 tuần đến 8 tuần là:

- Tăng mô sừng hóa từ 3mm - 5mm, giúp khâu kín vết thương một cách dễ dàng, do đó loại những nguy cơ nhiễm trùng cấp tính hoặc mãn tính.

- Theo Buser D 2008, 2009, loại 2 ít tụt nướu hơn loại 1. 

Vì những ưu điểm này mà loại 2 được chỉ định rộng rãi cho những vùng răng thẩm mỹ như vùng răng cửa. 

Tuy nhiên, trong thời gian lành thương từ 4 tuần đến 8 tuần, xương bị tiêu chút ít ở phía ngoài, chiều rộng ổ răng và mào xương ổ không thay đổi.

LOẠI 3: ĐẶT IMPLANT SAU NHỔ RĂNG 12 TUẦN ĐẾN 16 TUẦN

Sau nhổ răng 12 tuần đến 16 tuần xương lành thương một phần nên tăng độ ổn định của implant trong tương lai mà chỉ cần ghép một ít xương hay trong một số trường hợp không cần ghép xương nên thời gian lành thương được rút ngắn và chi phí điều trị cũng được giảm xuống. 
Do đó cấy ghép implant theo loại 3 được chỉ định cho vùng răng thẩm mỹ như răng cửa. Tuy nhiên, kỹ thuật này cũng được áp dụng cho các vị trí sau nhổ răng ở hàm dưới nếu chiều rộng mào xương hơn 8mm. 
Mặc dù xương đã lành thương một phần nhưng thành xương còn nguyên vẹn, ổ răng rộng nên đạt được độ ổn định ban đầu của implant cũng là thách thức cho bác sĩ điều trị. 

LOẠI 4: ĐẶT IMPLANT TRỄ SAU NHỔ RĂNG TỪ 6 THÁNG TRỞ LÊN

6 tháng sau khi nhổ răng, xương đã lành thương hoàn toàn là điều kiện thuận lợi để điều trị implant cho bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân trong độ tuổi từ 18 đến 20 tuổi. Trường hợp này còn được áp dụng cho bệnh nhân không thể cấy ghép implant sớm sau nhổ răng vì những lí do cá nhân. 

Tuy nhiên, bất lợi chủ yếu của việc đợi lành thương sau 6 tháng hoặc lâu hơn là làm giảm chiều rộng mào xương thấp hơn 6mm. Nguy cơ này càng cao ở những răng cửa hàm trên cũng như răng cối nhỏ. Do vậy, nếu cấy ghép implant sau nhổ răng từ 6 tháng trở lên có thể phải ghép xương. Ngoài ra, việc phải chờ đợi quá lâu làm tiến trình điều trị này không là lựa chọn ưu tiên của bệnh nhân. 

Ca lâm sàng áp dụng loại 4

Bệnh nhân nữ đeo răng giả tháo lắp hơn 5 năm do mất răng cửa trong một tai nạn. Hơn 5 năm qua, không ít lần bệnh nhân bối rối khi răng giả bị sút ra trong lúc đang làm việc với khách hàng cũng như đồng nghiệp nên bệnh nhân tìm đến chúng tôi với mong muốn có được răng giả cố định để tự tin hơn trong giao tiếp và cải thiện chức năng nhai. 
Sau khi thực hiện các bước khám và chuẩn đoán hình ảnh trên phim CT scan 3 chiều cũng như thực hiện vệ sinh răng miệng tiền phẫu thuật và một số xét nghiệm để đánh giá sức khỏe tổng quát của bệnh nhân, chúng tôi tiến hành phẫu thuật cấy ghép implant đồng thời với ghép xương. 
    
Trong thời gian chờ phục hình sau cùng trên implant, bệnh nhân có thể sử dụng lại răng giả tháo lắp cũ hoặc sử dụng răng tạm mới do lab của chúng tôi cung cấp. 

Sau thời gian cần thiết để implant tích hợp xương (trong trường hợp này là 3 tháng), implant được bộc lộ để làm phục hình sau cùng. Giai đoạn này diễn ra nhẹ nhàng và nhanh chóng. Trong lúc bộc lộ implant, chúng tôi thực hiện kĩ thuật giúp tạo gai nướu tự nhiên như lúc chưa mất răng. 
Trong trường hợp này bệnh nhân cũng muốn làm lại răng sứ kế bên răng đã mất với chất liệu toàn sứ (all ceramic). Đây là loại răng sứ thẩm mỹ nhất hiện nay vì viền nướu không bị đen theo thời gian, tính tương hợp sinh học cao nên rất thích hợp với vùng răng thẩm mỹ như răng cửa. .
Tin liên quan

nha khoa chuyên răng sứ tại đà nẵng

nha khoa uy tín tại đà nẵng

nha khoa uy tín tại huế