Tẩy trắng răng là biện pháp thẩm mỹ giúp thay đổi màu sắc của răng trở nên trắng sáng hơn để bạn có một nụ cười thêm tự tin và cuốn hút. Sau đây, Nha khoa Đà Nẵng xin giới thiệu các phương pháp tẩy trăng răng phổ biến hiện nay và cách chăm sóc sau khi tẩy trắng răng.
Các phương pháp tẩy trắng răng phổ biến
Tẩy trắng đeo máng tại nhà: Bác sĩ lấy mẫu răng và làm máng nhựa mềm trong suốt phù hợp với bộ răng của từng bệnh nhân. Tiếp theo, bệnh nhân được hướng dẫn đeo thuốc và vệ sinh răng tại nhà. Phương pháp chỉ định cho các trường hợp nhiễm màu nhẹ: nhiễm màu ngoại lai, răng màu vàng, răng nhiễm màu do tuổi tác.
Tẩy trắng tại phòng khám: Dùng thuốc nồng độ cao 35 – 37%, có thể tự hoạt động hoặc cần kích hoạt bằng áng sáng cường độ mạnh hoặc laser, lợi và mô mềm được cách ly và bảo vệ kỹ lưỡng. Chỉ định cho những trường hợp nhiễm màu nặng, màu vàng sậm, nhiễm màu do tetracycline, fluorosis… dùng thuốc nồng độ nhẹ không có tác dụng.
Các phương pháp tẩy trắng răng hiện nay được thực hiện nhanh chóng và mang lại hiệu quả vượt trội. Đặc biệt, phương pháp chiếu ánh sáng xanh lên trên bề mặt răng, kích thích hoạt chất tẩy trắng để phá vỡ chuỗi màu ố vàng trên răng. Đây là giải pháp tẩy trắng hiệu quả tức thì chỉ sau một lần thực hiện.
Tuy nhiên, việc tẩy trắng răng có thể duy trì bao lâu tùy thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe răng miệng cũng như cách chăm sóc của từng người. Do đó, mọi người cần xây dựng một chế độ chăm sóc răng khoa học để kéo dài thời gian răng trắng sáng sau khi tẩy trắng.
Sử dụng thực phẩm ít gây xỉn màu sau khi tẩy trắng răng
Những thực phẩm được Nha khoa Đà Nẵng khuyên dùng trong 24 giờ sau khi tẩy trắng:
- Uống: nước trắng, sữa, soda trong
- Trái cây: chuối, táo
- Cháo: lúa mạch, cháo bột ngũ cốc
- Bánh mì: bánh mì trắng, bột mì không màu
- Ăn kiêng: sữa chua trắng, bơ trắng, kem
- Đậu: gạo trắng, khoai tây
- Nui: nui với nước sốt trắng
- Thịt: cừu, gà, bò không da
Những thực phẩm được Nha khoa Đà Nẵng khuyên tránh trong 24 giờ sau khi tẩy trắng:
- Rượu đỏ
- Nước ngọt
- Cà phê, trà
- Súp đỏ, nước sốt đỏ
- Mù tạt, sốt cà chua
- Nước tương
- Hút thuốc lá hoặc các thức ăn có màu khác có thể làm bẩn áo trắng.
Vệ sinh đúng cách giúp duy trì hàm răng trắng sau khi tẩy trắng răng
Vệ sinh răng miệng giúp ngăn chặn vi khuẩn phát triển quá mức gây ra bệnh lý và còn hỗ trợ kéo dài thời gian răng trắng sáng, đều màu sau khi tẩy trắng:
– Đánh răng sau khi ăn khoảng 30 phút, đặc biệt là khi ăn thức ăn đậm màu.
– Chải răng đều đặn ít nhất 2 lần/ngày bằng kem đánh răng có chứa nồng độ Fluor phù hợp.
– Làm sạch kỹ phần kẽ răng bằng máy tăm nước, chỉ tơ nha khoa và phần mặt lưỡi bằng dụng cụ cạo lưỡi.
– Tránh dùng tăm nhọn để làm sạch thức ăn thừa ra khỏi kẽ răng vì có thể gây viêm nướu.
– Lấy cao răng, mảng bám định kỳ tại nha khoa để làm sạch triệt để răng miệng.
– Thăm khám sức khỏe răng miệng thường xuyên hoặc ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường sau khi tẩy trắng răng để bác sĩ có thể xử trí kịp thời.
Chăm sóc sau khi tẩy trắng răng đúng cách sẽ giúp bền màu răng và bảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện. Do vậy, mọi người nên tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa sau khi tẩy trắng để biết cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách, hiệu quả.