Chỉnh răng hô

Các thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi ra trước hoặc sang bên khi nuốt, mút môi dưới, thở miệng, cắn viết kéo dài sẽ tạo ra những di chuyển răng ngoài ý muốn, gây ra những lệch lạc về răng và hàm mặt. Một thói quen răng miệng xấu có thể làm di chuyển răng nếu thời gian tác động đủ dài: trên 6 giờ/ 1 ngày. Tật mút tay có thể làm hẹp cung răng trên (cung răng hình chữ V). Tật đẩy lưỡi về phía trước, sang hai bên hoặc vừa về phía trước vừa sang hai bên gây ra cắn hở vùng răng trước, cắn sâu.

Răng hô vẩu gây mất thẩm mỹ trầm trọng

Hầu hết các thói quen xấu này đều phải được của nha khoa uy tín Đà Nẵng chữa trị trước khi răng vĩnh viễn mọc lên để tránh tình trạng răng bị lệch lạc, sai khớp cắn. Nếu để ảnh hưởng lên hệ răng vĩnh viễn thì phải dùng phương pháp chỉnh hình răng để khôi phục lại vẻ thẩm mỹ và chức năng nhai của răng.

Thời gian điều trị tại của nha khoa Đà Nẵng phụ thuộc nhiều vào sự phát triển của xương hàm và độ phức tạp của tình trạng răng miệng của bệnh nhân. Có trường hợp chỉ cần 6 tháng đến 1 năm nhưng cũng có trường hợp từ 2 đến 3 năm. Thời gian duy trì kết quả khoảng 6 tháng, trong 6 tháng này, bạn sẽ đeo thêm một khí cụ duy trì nhằm tránh trường hợp răng có thể bị di chuyển lại. Khi kết quả chỉnh hình được củng cố thì bạn chỉ cần trở lại phòng khám 6 tháng 1 lần để kiểm tra lại.

Phương pháp chỉnh răng hô phổ biến

Hiện có 2 phương pháp niềng răng hô phổ biến là niềng răng mắc cài và niềng trong suốt. Theo đó, niềng trong suốt Invisalign được khuyến khích lựa chọn vì có nhiều ưu điểm như: thẩm mỹ cao, tháo lắp dễ dàng, nhờ vậy thuận tiện trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng.

 

Nha khoa hiện đại có các phương pháp sau để chỉnh răng hô vẩu:

Phương pháp phẫu thuật chỉnh răng hô

Đối với những người bị hô do xương hàm thì có thể can thiệp phẫu thuật chỉnh hình cắt chỉnh xương hàm. Đây là kỹ thuật sử dụng máy móc hiện đại để cắt xương hàm nhằm điều chỉnh vị trí, độ cân đối của khớp cắn hai hàm, khắc phục tình trạng hô. 

Tuy nhiên, phẫu thuật cần được cân nhắc thật kỹ, chỉ nên dựa vào mong muốn giảm hô của bệnh nhân và phải có chỉ định của bác sĩ. Vì phương pháp này vừa tốn kém, vừa tiềm ẩn nhiều rủi ro như nhiễm trùng hoặc chấn thương thần kinh.

Thực tế thì hầu hết các trường hợp hô xương không cần thiết phải phẫu thuật, mà bệnh nhân có thể áp dụng phương pháp chỉnh nha (niềng răng) là tối ưu.

Phương pháp niềng răng

Đối với các trường hợp bị hô vẩu do răng hoặc xương, thì niềng răng cũng là một phương pháp cải thiện tốt mà không cần phẫu thuật. Đây là kỹ thuật dùng các khí cụ niềng răng chuyên dụng để dịch chuyển các sai lệch răng về đúng vị trí, từ đó giải quyết được tình trạng răng hô, cải thiện thẩm mỹ tương quan môi – mũi – cằm hài hòa, cân đối.

Hiện có 2 phương pháp niềng răng hô phổ biến là niềng răng mắc cài và niềng trong suốt. Theo đó, niềng trong suốt Invisalign được khuyến khích lựa chọn vì có nhiều ưu điểm như: thẩm mỹ cao, tháo lắp dễ dàng, nhờ vậy thuận tiện trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Kết hợp phẫu thuật và niềng răng

Đối với trường hợp hô vẩu vừa do răng, vừa do xương hàm thì có thể kết hợp phẫu thuật trước – niềng răng sau để làm đều các răng, khớp cắn chuẩn, tránh trường hợp răng di chuyển không đúng hoặc nghiêng vào các khoảng trống giữa các răng sau phẫu thuật. Tuy nhiên đây là phương pháp điều trị phức tạp, cần được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn vững vàng.

Đánh giá nội dung này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *