Nên cho trẻ chải răng từ khi nào?

Ngay từ khi trẻ có cái răng đầu tiên là nên cho trẻ làm quen với việc trẻ chải răng. Thường trẻ phản kháng bằng cách khóc la, thậm chí còn nôn ọe sữa hay thức ăn. Vấn đề của ta là làm sao cho trẻ quen với việc tự chải răng.

Xây dựng thói quen đánh răng cho trẻ là một công việc không hề dễ dàng đối với các bậc phụ huynh. Vậy làm thế nào để công việc đánh răng không còn là nỗi ám ảnh đối với bé? Mẹ hãy tham khảo một số mẹo nhỏ để tạo thói quen đánh răng cho trẻ trong bài viết sau đây.

Nên cho trẻ chải răng ở độ tuổi nào?

Trẻ sơ sinh

Do chưa mọc chiếc răng nào nên trong giai đoạn này, ba mẹ chỉ cần dùng khăn mềm thấm nước muối loãng để nhẹ nhàng lau phần nướu cho con mỗi ngày.

Từ 4-7 tháng tuổi

Khi xuất hiện chiếc răng đầu tiên, ba mẹ có thể vệ sinh răng miệng cho bé mỗi ngày 2 lần như cách trên và thay nước muối loãng bằng một ít kem đánh răng có chứa flour. Lưu ý chỉ dùng 1 lượng kem đánh răng với kích thước bằng hạt gạo khi cho trẻ chải răng.

Từ 8-12 tháng tuổi

Khoảng thời gian 6 tháng kể từ khi bé mọc chiếc răng đầu tiên là thời điểm mẹ nên đưa bé đến nha khoa để kiểm tra và chăm sóc răng miệng. Khi bé mọc 2 chiếc răng gần nhau, mẹ có thể dùng chỉ nha khoa để vệ sinh kẽ răng.

Từ 1-2 tuổi

Ở độ tuổi này, có thể tập cho trẻ chải răng dưới sự quan sát của ba mẹ nếu bé có hứng thú. Sau khi trẻ hoàn thành, hãy chỉ cho bé những điểm còn chưa đúng và chải răng lại cho bé nếu cần thiết.

Khoảng 3 tuổi

Lúc này, bé đã có thể sử dụng kem đánh răng có chứa flour để hỗ trợ việc vệ sinh răng miệng được hiệu quả hơn. Tuy nhiên, lượng kem đánh răng sử dụng lúc này cũng chỉ với kích thước của hạt đậu.

Các biện pháp giúp trẻ chải răng

  • Chọn bàn chải nhỏ, mềm, thích hợp với miệng trẻ 6 – 7 tháng
  • Tập từ từ, chải mặt ngoài tươớc, vài lần cho trẻ quen mới chải mặt trong của răng
  • Trong các lần tập đầu tiên, chải nhẹ nhàng không gây đau, không chải ngay sau khi cho trẻ ăn no…
  • Bao giờ trẻ quen dần thì cho trẻ chải răng sau mỗi lần cho bú hay ăn xong
  • Khi trẻ lớn hơn khoảng 12 tháng, tập cho trẻ biết nhổ nước sau khi chải răng, lúc này ta có thể lấy một lượng kem đánh răng rất nhỏ của trẻ em chừng bằng một hạt đậu xanh tập cho trẻ chải răng.

Trong thời gian mọc răng của 2 hệ răng sữa và vĩnh viễn, răng mới mọc tiếp xúc với fluor trong ken đánh răng sớm ngày nào thì phòng ngừa sâu răng tốt ngày đó.

Đánh giá nội dung này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *