Phục hình sứ cho răng bị tiêu xương

Phục hình răng là một nhánh của chuyên khoa Răng Hàm Mặt bao gồm việc thay thế răng bị mất bằng cách sử dụng hàm răng giả hoặc các phương pháp làm răng nhân tạo khác. Nó cũng liên quan đến việc tái cấu trúc các khiếm khuyết răng miệng khác như thiếu các bộ phận của răng và các vấn đề trên các cấu trúc của xương hàm và xương răng. Hiện nay có rất nhiều phương pháp phục hình cho răng bị tiêu xương, trong đó phục hình sứ giúp tái tạo lại vẻ tự nhiên cho hàm răng trong thời gian ngắn chỉ vài ngày và có thể tồn tại nhiều năm nếu vệ sinh và chăm sóc răng miệng đúng cách. Hơn nữa, giá làm phục hình sứ cho răng bị tiêu xương phù hợp với khả năng tài chính của hầu hết khách hàng, thế nên ai cũng có thể tiến hành làm cầu sứ để khôi phục lại hàm răng chắc khỏe.

Các nguyên nhân dẫn tới mất răng

  • Tuổi tác: Càng lớn tuổi, chức năng răng miệng càng suy giảm, một số loại thuốc dành cho người già như chống trầm cảm, lợi niệu, histamin… ảnh hưởng tới khả năng tiết nước bọt, giảm quá trình làm sạch răng tự nhiên, khiến răng dễ dàng suy yếu.
  • Các bệnh lý răng miệng: hư tủy, sâu răng… khiến răng bị yếu dần, những mô có tác dụng cố định, nâng đỡ răng không thực hiện tốt chức năng bảo vệ răng. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới mất răng.
  • Thường xuyên ăn các loại thức ăn mềm: Cũng giống như việc không tập thể dục, cơ thể sẽ trở nên yếu đuối, đề kháng kém, việc thường xuyên chỉ ăn các loại thức ăn mềm sẽ tạo thành thói quen cho răng, khiến khả năng ăn nhai và chịu lực của răng kém dần.
  • Tụt nướu: Trong một thời gian dài, vôi răng sẽ ảnh hưởng và khiến nướu dần tụt xuống, liên kết giữa nướu với răng trở nên lỏng lẻo, tách dần ra khỏi xương hàm.

Tại sao xương hàm lại bị tiêu biến khi mất răng

Quá trình ăn nhai hàng ngày, răng tác động một lực đều đặn, có tác dụng kích thích xương hàm, giúp xương duy trì được mật độ và hình dạng. Khi răng mất đi, lực tác động này cũng mất theo, lâu dần sẽ khiến xương bị tiêu biến.

Phương pháp phục hình răng khi bị tiêu xương hàm

Cấy ghép Implant cho răng khi bị tiêu xương hàm:

Bạn hoàn toàn vẫn có thể cấy ghép Implant khi tiêu xương hàm, nhưng bắt buộc phải phẫu thuật ghép xương hàm trước đó.

Phục hình sứ cho răng khi bị tiêu xương hàm

Đối với các trường hợp mất răng mà vì lý do nào đó không cấy Implant được thì phương pháp làm cầu răng sứ là phương pháp sử dụng các chụp răng sứ để thay thế cho phần thân răng đã mất. Bác sĩ sẽ sử dụng các răng thật khỏe mạnh kế cận vị trí mất răng (2 hoặc nhiều hơn tùy thiết kế cầu) để làm trụ cầu răng giả. Răng thật sẽ được mài nhỏ bớt cùi răng sau đó sẽ nâng đỡ nhịp cầu răng sứ gồm nhiều chụp răng sứ gắn liền với nhau để thay thế cho răng đã mất.

Cầu răng giúp tái tạo lại vẻ tự nhiên cho hàm răng trong thời gian ngắn chỉ vài ngày và có thể tồn tại nhiều năm nếu vệ sinh và chăm sóc răng miệng đúng cách. Hơn nữa, giá làm cầu răng sứ phù hợp với khả năng tài chính của hầu hết khách hàng, thế nên ai cũng có thể tiến hành làm cầu sứ để khôi phục lại hàm răng chắc khỏe.

Thế nhưng, muốn bắc cầu sứ, bác sĩ buộc phải mài 2 răng kế cạnh để tạo trụ cho nhịp cầu. Hơn thế nữa, cầu răng sứ không thể ngăn chặn được hiện tượng tiêu xương hàm nên sau một thời gian, cầu răng sứ sẽ bị xô lệch và không còn vừa với khuôn hàm nữa.

Phục hình sứ cho răng bị tiêu xương

Hàm giả tháo lắp khi răng bị tiêu xương hàm:

Thích hợp cả khi mất nhiều răng, thậm chí toàn hàm. Ưu điểm chi phí rẻ, nhưng tuổi thọ không cao, hiệu quả thẩm mỹ không tốt.

Đánh giá nội dung này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *